DI CHÚC


Lời giới thiệu,

Luật của California Natural Death Act và một số Tiểu Bang khác đã cho phép những bịnh nhân điều trị tại các bịnh viện làm bản ‘Directive to Physicians’ yêu cầu bịnh viện và các bác sĩ đang điều trị để cho người bịnh được ra đi một cách nhẹ nhàng và thanh thản, không muốn dùng những máy móc nhân tạo để kéo dài cuộc sống, trong trường hợp bịnh tình của họ không thể điều trị được nữa. Chúng ta phải làm trước bản ‘Directive to Physicians’ này trong tình trạng còn khoẻ mạnh và tỉnh táo, với sự hiện diện của hai người nhân chứng (không được là người thân trong gia tộc).

Kèm theo là bản ‘Living Will Decleration’ để nhắn nhủ cho con cháu, thân quyến, và bạn bè thực hiện ước nguyện của người bịnh trước khi ra đi, để chuẩn bị tốt cho người bịnh được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc Quốc.

Quý vị nào muốn làm bản di chúc này, xin xem phần chỉ dẫn và mẫu đơn kèm theo bằng tiếng Anh.

 

ENGLISH:  Mẫu 1. Living Will     Mẫu 2.  Living Will

VIETNAMESE:   Mẫu 1. Di Chúc

 

—————————————

TỜ DI CHÚC

Tôi, __________________, với tinh thần tỉnh táo, làm giấy di chúc này cho những người thân của tôi để làm theo nếu vì bất cứ lý do gì mà tôi không thể quyết định cho sức khỏe của tôi.

Kính Gởi Đến Thân Quyến Cùng Những Người Lo Lắng Cho Tôi:

Khi tôi chết và trong khoảng thời gian chuyển tiếp cho kiếp sống mới, tôi không mong ước sinh lại làm ngạ quỷ hay súc sanh. Tôi không muốn phải chịu đau khổ. Ngược lại, tôi muốn theo Phật A Di Đà để đến Cực Lạc. Hỡi những người thân và bạn của tôi: để cho tôi khỏi phải đau khổ, tôi mong muốn được quý vị giúp đở cho tôi được ở trong trạng thái bình lặng và thanh thản để chuẩn bị đi đến Cực Lạc.

Trong trường hợp Tôi bị đau vì bệnh nan y mà các Bác Sĩ thấy không thể lành, Tôi yêu cầu không cần chữa nữa. Nếu tôi đang ở bệnh viện trong lúc này, tôi mong được xin về _________________ tại địa chỉ _________________; số phôn ____________. Làm ơn thông báo cho thân nhân tôi sau đây biết: _________________

Khi về chùa, làm ơn đặt tôi vào vị trí thoải mái và tự nhiên nhất mà tôi có thể nằm. Thầy và Thân nhân tôi sẽ hướng dẫn người khác niệm “A Di Đà Phật”. Nếu trường hợp tôi bất tỉnh và không còn biết gì nữa về những gì xung quanh tôi. _______________ và những người thân tôi chỉ định sẽ có toàn quyền quyết định về sức khỏe của tôi. Nếu không thể liên lạc được với vị này, làm ơn mời các Thầy có thể niệm “A Di Đà Phật” hoặc các vị Phật Tử nào có thể niệm Phật giúp tôi niệm “A Di Đà Phật” cho đến lúc có thể gọi được người thân do tôi chỉ định. Trong vòng 8 tiếng đồng hồ sau khi tôi chết, tôi muốn yêu cầu bạn bè và thân quyến của tôi phải làm những điều sau:

1. Không được đụng hoặc dời chuyển cơ thể và giường của tôi đang nằm.
2. Không được thay áo quần của tôi.
3. Không được di chuyển tôi ra khỏi giường nếu tôi đang nằm trên giường.
4. Không được đặc nước đá hay bất cứ vật gì trên cơ thể tôi.
5. Không được thổi gió trực tiếp vào cơ thể tôi.
6. Không cho các mùi như rượu, các loại hành, hẹ, tỏi v v… bay vào phòng.
7. Không được hút thuốc, khóc la hay nói chuyện trong phòng.

Mục đích yêu cầu của tôi là tạo một bầu không khí an lành mà tôi có thể nghĩ yên lành, thanh thản và bình an.

Tôi chỉ thích nghe một âm thanh, đó là tiếng niệm “A Di Đà Phật” để cho Ngài đón tôi về thế giới Cực Lạc.

Nếu tôi qua đời tại chùa, gia đình tôi sẽ luân phiên nhau niệm “A Di Đà Phật” trong hai mươi bốn tiếng đồng hồ. Sau đó quí vị có thể di chuyển tôi hoặc rửa gì đó thì tùy ý. Đây là thời điểm cực tối quan trọng để niệm Phật giúp cho thân tôi không bệnh khổ, tâm tôi không tham luyến. Tất cả các thủ tục lo đám có thể lo sau. Nếu tôi qua đời tại bệnh viện, làm ơn theo quy luật của bệnh viện và niệm “A Di Đà Phật” cho tôi càng nhiều càng tốt.

Trong thời gian tôi đau nặng và trong khoảng bốn mươi chín ngày sau khi tôi qua đời, tất cả thành viên trong thân nhân tôi phải ăn chay. Tôi không muốn có sự chết chóc nào xảy ra chỉ vì cái chết của tôi. Tất cả thực phẩm tại đám phải là đồ chay. Không được xử dụng rượu hoặc chất men. Tất cả các thứ phải đơn giản và không tốn kém phung phí. Tôi không mong muốn phí phạm một điều gì. Trong bốn mươi chín ngày sau khi tôi chết, tôi chân thành yêu cầu thân nhân và bạn bè tôi cầu nguyện cho tôi về Cực Lạc, và làm các phước thiện như cúng Phật, Pháp, Tăng, in ấn kinh sách, giúp đở người nghèo, phóng sanh v.v.. Những phước báo này sẻ giúp tôi được thêm các nghiệp tốt, và giúp tôi đến Cực Lạc như ý mong muốn. Điều quan trọng nhất là thân nhân của tôi phải thành thật niệm “A Di Đà Phật” cho tôi.

Để cho tôi có thể thành công và bình yên đến được Cực Lạc Quốc, những điểm yêu cầu trên phải được thực hành. Những điều này không những có lợi cho tôi mà còn cho những người có quan hệ nữa. Với cách này, tôi mong mọi người học được và tin tưởng vào Phật Pháp. Kết quả, ai cũng được về miền Cực Lạc.

Nguyện cầu A Di Đà Phật hộ độ cho tất cả chúng ta!

Những chỉ dẫn nói lên quyền của tôi yêu cầu hoặc từ chối sự chửa bệnh. Do đó, Tôi mong mỏi gia quyến của tôi, bác sỉ, và tất cả những ai lo lắng cho sức khỏe của tôi làm theo quyền của luật pháp và đạo đức mà tôi mơ ước và yêu cầu.

Ký Tên ________________________________ Ngày_________________

Nhân Chứng: Tôi chứng thực là người ký bản di chúc này hoặc yêu cầu người khác ký bản giấy này thay họ, làm việc này dưới sự chứng giám của tôi và người này rất là khỏe và tỉnh táo và không bị áp lực hoặc dưới sự ảnh hưởng của chất say.

Ký Tên ________________________________ Ngày_________________

↓